Sự Khác Biệt Giữa PE Foam Và PU Foam

PU và PE foam là hai loại xốp được sử dụng rộng rãi để làm giường, đệm, ga trải ghế sofa và các đồ nội thất, vật liệu đóng gói. Hãy cùng Chusan Việt Nam tìm hiểu sự khác biệt của hai loại foam xốp này nhé!

Sự khác biệt chính giữa PU foam và EPE foam là xốp PU chủ yếu được sử dụng làm nệm ở dạng khối lớn. Mặt khác, bọt EPE thì chủ yếu được sử dụng trong quy trình đóng gói vì tính năng chống va đập của nó. Cả hai đều có trọng lượng nhẹ nhưng được sử dụng cho các mục đích khác nhau. 

1. Bảng so sánh PE Foam và PU Foam

Dưới đây là những thông số so sánh về 2 loại foam xốp trên: 

Các thông số so sánh PU foam PE foam
Tên khoa học Polyurethane Polyethylene
Sự phát minh     Năm Polyurethane được sản xuất và giới thiệu là năm 1937 tại Đức.     Năm mà Polyethylene được sản xuất và giới thiệu với thế giới là năm 1970.
 
Dạng cell Dạng xốp ô mở Dạng xốp ô kín
Màu sắc Xốp PU hiện có trên thị trường với nhiều màu sắc như vàng, nâu, xanh đen, đỏ, v.v.     Bọt EPE ban đầu có màu trắng tinh khiết và các màu sắc mong muốn có thể được thêm vào đó.
Ứng dụng Xốp PU được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau như ô tô, nội thất, xây dựng, v.v.     Các ứng dụng chính của bọt PE là trong bao bì do khả năng chống sốc hiệu quả cao.
 

2. PU foam là gì? 

Xốp PU hoặc polyurethane có thể có nhiều công dụng nhưng một trong những công dụng phổ biến nhất của xốp PU là làm nệm. Mặc dù có chất lượng kém hơn so với nệm cao su nhưng nệm mút PU được mọi người ưa chuộng hơn vì ít tốn kém và bền hơn.

Ngoại trừ nệm, mút PU còn được sử dụng làm đệm ghế sofa, gối, nệm bông ép, v.v.

Nguyên liệu được sử dụng để làm xốp PU được biết đến là chất hóa dầu. Hóa dầu có nguồn gốc từ quy trình phản ứng polyol và di-isocyanat được chiết xuất từ ​​dầu thô.

Các hóa chất thiết yếu khác chịu trách nhiệm sản xuất bọt PU là cồn phức hợp, sản phẩm phụ từ dầu mỏ, diisocyanate, polyol, v.v. Xốp PU không đắt và nó mang lại chất lượng tốt.

Bọt PU là một trong những phương tiện tốt nhất để giảm phí vận chuyển vì nó có trọng lượng rất nhẹ. Nhưng đặc tính nhẹ này cũng khiến xốp foam này có tuổi thọ ngắn. 

3. PE foam là gì?

PE (EPE) foam là một loại nhựa hoặc xốp rất phổ biến được sử dụng để làm nhiều thứ cho mục đích gia dụng.

EPE còn được biết đến là một loại nhựa nhiệt dẻo có xu hướng nóng chảy ở nhiệt độ cao và có thể được đúc thành các hình dạng khác nhau, ví dụ như bọt, ống, tấm, ... Do đó, có thể nói rằng nó là loại vật liệu không mùi. 

Bọt EPE rất linh hoạt và nhẹ và vì tính năng này, nó được sử dụng rộng rãi như vật liệu đóng gói. Bởi vì nó giúp bảo vệ tốt hơn các vật dễ vỡ và mềm bằng cách quan sát các cú sốc.

PE foam cũng có khả năng chịu nhiệt. Nó có thể được tái chế khá dễ dàng bằng cách nấu chảy.

Ngoài ra, vật liệu này khả năng chống thấm và chống dầu, làm cho nó có tính năng cách nhiệt tuyệt vời. Mật độ và trọng lượng của mút xốp PE có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Vì nó có màu trắng tinh khiết nên có thể linh hoạt sản xuất bất kỳ màu nào bằng cách trộn thuốc nhuộm hoặc màu tương đối.

4. Sự khác biệt chính giữa xốp PE và PU 

Tổng kết lại, đây là những sự khác nhau chính giữa 2 vật liệu này: 

- Xốp PU thường được mua ở dạng khối lớn, do đó, nó có thể đắt hơn EPE. Trong khi PE foam được mua ở dạng khối nhỏ, vì vậy nó không cần phải bỏ ra một số tiền lớn.
- Khi bạn muốn so sánh trọng lượng, bọt PU sẽ thắng cuộc đua bằng cách nặng hơn. Mặt khác, PE nhẹ hơn PU foam.
- Do cấu tạo của nó nên xốp PU thường được dùng để làm nệm. Mặt khác, còn chất liệu PE foam dùng nhiều hơn trong đóng gói vì khả năng chống sốc cao. 
- Khi nói đến màu sắc, xốp PU có rất nhiều loại để cung cấp cho người tiêu dùng. Trong khi mút xốp PE thường chỉ có màu trắng.
- Bọt PU được gọi là Polyurethane. PE foam được gọi là Polyethylene.

 

CHUSAN là một đơn vị sản xuất và phân phối nhựa danpla, xốp EVA, PE foam hàng đầu tại Miền Bắc, đáp ứng nhiều lĩnh vực như ứng dụng nông sản, ứng dụng lưu kho siêu thịứng dụng đóng góiứng dụng vận chuyển... Do vậy, khi quý khách liên hệ, đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình giải đáp, báo giá và xử lý mọi vấn đề cho quý khách hàng.

Hotline/Zalo: 0934 562 097 - 0934 652 097

Email: info@chusan.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/nhuachusanthungdanpla

CHUSAN CAM KẾT PHỤC VỤ TẬN TÌNH QUÝ KHÁCH VỚI NHỮNG SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG NHẤT!

Trân trọng!

Bình luận của bạn